วันอังคาร, กันยายน 13, 2559

"ฮกเกี้ยนตงชิ้ว หรือ เอี๊ยวเปี้ย" ขนมไหว้พระจันทร์สไตล์ฮกเกี้ยน

ในแต่ละรอบปี ชาวจีนมีสารทมากมาย และในเดือนแปดนับตามจันทรคติแบบจีน คนไทยเชื้อสายจีนนิยมเรียกว่า "เทศกาลไหว้พระจันทร์" สำหรับปี พ.ศ.2559 ตรงกับวันที่ 15 กันยายน (15ค่ำ เดือน8 จีน) เป็นวันไหว้พระจันทร์
ตัวเอกของงานนี้ คงหนีไม่พ้น "ขนมไหว้พระจันทร์" ซึ่งมีหลากหลายสูตรหลากหลายแบบ แต่ที่โดดเด่นที่สุดคงเป็น "ขนมไหว้พระจันทร์แบบกวางตุ้ง" อย่างที่เห็นกันทั่วไป

ขนมไหว้พระจันทร์ แบบกวางตุ้ง (หรือ มาเก๊าเปี้ย)
ขนมไหว้พระจันทร์แบบแต้จิ๋ว(หรือ ตั่วหล่าเปี้ย) 

ขนมไหว้พระจันทร์แบบแต้จิ๋ว(หรือ ตั่วหล่าเปี้ย) 

สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดฝั่งอันดามันของไทยนั้น เรียกเทศกาลนี้ว่า "ตงชิ้วโจ้ย" และเรียกขนมไหว้พระจันทร์ว่า "ตงชิ้วเปี้ย" หรือ "เอี๊ยวเปี้ย" ขนมไหว้พระจันทร์แบบฮกเกี้ยน(ฮกเกี้ยนตงชิ้ว) ที่แตกต่างกันไปจากแบบกวางตุ้ง ซึ่งในปัจจุบันหายากเต็มที


ขนมไหว้พระจันทร์แบบฮกเกี้ยน(ฮกเกี้ยนตงชิ้ว หรือ เอี๊ยวเปี้ย) 

ขนมไหว้พระจันทร์แบบฮกเกี้ยน(ฮกเกี้ยนตงชิ้ว หรือ เอี๊ยวเปี้ย)  ด้านล่างจะมีงาขาว

ขนมไหว้พระจันทร์แบบฮกเกี้ยน(ฮกเกี้ยนตงชิ้ว หรือ เอี๊ยวเปี้ย) ด้านบนและด้านล่างของขนม

ขนมไหว้พระจันทร์แบบฮกเกี้ยน(ฮกเกี้ยนตงชิ้ว หรือ เอี๊ยวเปี้ย)  ไส้จันอับ(ฟักเชื่อม)

ขนมไหว้พระจันทร์ สารพัดไส้

และนี้คือส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมด้านอาหารที่บ่งบอกถึงที่มาของแต่กลุ่มชน ที่บรรพชนได้สร้างสรรค์ขึ้นมาตั้งแต่ครั้งก่อน...

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่
http://ahkew.blogkaki.net/viewblog-102566/
http://www.guangming.com.my/node/112770

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น